Chiến dịch #FemaleForward2020 tại khu vực Đông Nam Á

Events20.04.2020
#FemaleForward2020 cover photo
Năm "Đại sứ" của chiến dịch #FemalForward2020" tại khu vực Đông Nam Á (từ trái qua phải: Indonesia, Philippines, Việt Nam, Myanmar và Malaysia)

Năm 2020, chiến dịch "Female Forward 2020" (hay còn có tên "Female Forward International") được phát động bởi các văn phòng trên toàn cầu của viện Friedrich Naumann Foundation. Để ủng hộ chiến dịch, các văn phòng tại Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, đã đưa ra nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ thời hiện đại như những ví dụ để chứng minh phụ nữ có thể chinh phục chướng ngại vật và phá vỡ định kiến.

“Thân em như hạt mưa sa / Hạt vào đài cát hạt ra ruộng cày”

Từ xưa đến nay, bất kể trong thơ ca hay trong đời sống, hình ảnh người phụ nữ luôn gắn liền với sự mềm yếu, mong manh, hình ảnh người vợ, người mẹ hy sinh cuộc đời riêng để vun vén gia đình. Những rào cản vô hình cản trở phụ nữ thành công trong nghề nghiệp của mình chắc chắn đã tồn tại trong nhiều thập kỷ, nhưng không phải là không thể vượt qua.

Các văn phòng của Viện Friedrich Naumann tại Đông Nam Á đã phân tích nhiều ví dụ điển hình và nhận ra rằng các chuẩn mực xã hội cứng nhắc đã, đang và sẽ có tác động nặng nề đến tình trạng của phụ nữ. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ thời hiện đại cũng chứng tỏ với xã hội rằng họ có thể chinh phục những rào cản và phá vỡ định kiến.

Vì vậy, chúng tôi đã xây dựng nên chiến dịch #FemaleForward2020, nơi sẽ mang đến những câu chuyện thành công của những phụ nữ trên toàn thế giới. Trong chiến dịch này, bạn sẽ gặp một phụ nữ trẻ ở Indonesia không bị đánh giá bởi tuổi tác và giới tính; một phụ nữ chống lại chế độ phong kiến ​​và các mối đe dọa ở Malaysia; một nhà báo, nhà giáo dục và người mẹ hoạt động thành công và không ngừng nghỉ dưới mọi vai trò ở Myanmar; một người bảo vệ nhân quyền ở Philippines; và một nữ doanh nhân giàu lòng trắc ẩn ở Việt Nam xây dựng công ty của mình trên tấm lòng lương thiện. Những câu chuyện cuộc sống của họ cho thấy các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng có thể phát triển mạnh như thế nào khi phụ nữ đảm nhận vai trò lớn hơn.

Mặc dù trong Báo cáo về khoảng cách giới toàn cầu năm 2020 chỉ ra rằng: con người sẽ mất 99,5 năm để đạt được sự bình đẳng giới, nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta không cần cố gắng chủ động vượt qua khó khăn để đảm bảo rằng thế hệ phụ nữ tiếp theo có nhiều cơ hội nhận ra tiềm năng của họ hơn. Điều quan trọng là Nhà nước, bằng những chính sách của mình, tạo ra cơ hội và không gian cho phụ nữ trong xã hội.

Chắc chắn, thành công của phụ nữ là không có giới hạn. Điều họ cần làm bây giờ là tiến về phía trước một cách bản lĩnh.

Cùng theo dõi các câu chuyện và những bài viết trong chiến dịch #FemaleForward2020 tại trang chủ của Friedrich Naumann Foundation: https://www.freiheit.org/ffi-spotlight-women-southeast-asia

(Theo Freiheit.org)